Độ mặn là gì? Các công bố khoa học về Độ mặn
Độ mặn là một thuật ngữ mô tả lượng chất muối có trong một chất lỏng hoặc môi trường nào đó. Nó được đo bằng đơn vị g/l (gram/lít) hoặc ppm (parts per million) ...
Độ mặn là một thuật ngữ mô tả lượng chất muối có trong một chất lỏng hoặc môi trường nào đó. Nó được đo bằng đơn vị g/l (gram/lít) hoặc ppm (parts per million) để chỉ tỷ lệ phần trăm của chất muối trong chất lỏng hoặc môi trường đó. Độ mặn thường được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, thực phẩm, môi trường và hóa học.
Độ mặn đo lường mức độ muối trong một chất lỏng hoặc môi trường nào đó. Muối có thể tồn tại dưới dạng các ion natri (Na+), clorua (Cl-), kali (K+), canxi (Ca2+) và nhiều loại khác. Các ion muối này có thể có sự hiện diện tự nhiên trong nước, đất hoặc được thêm vào thông qua các hoạt động như việc sử dụng chất bón, phân hóa học, nước mặn và các quá trình công nghiệp khác.
Độ mặn là một yếu tố quan trọng trong quản lý và điều chỉnh chất lượng nước và môi trường. Nồng độ muối cao có thể tác động đáng kể đến các hệ thống sinh thái nước ngọt, như làm giảm sự sống của các sinh vật thủy sinh và cản trở sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra, nước mặn cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước uống, nước dùng trong sản xuất công nghiệp và nhiều ứng dụng khác.
Độ mặn được đo bằng cách sử dụng các phương pháp phân tích hóa học, ví dụ như sử dụng máy đo đơn vị tỷ lệ cân bằng, máy đo độ dẫn điện hoặc phân tích mẫu nước trong phòng thí nghiệm. Kết quả được biểu thị bằng đơn vị g/l hoặc ppm, tùy thuộc vào đơn vị mà người đo sử dụng.
Quản lý độ mặn là một phần quan trọng trong việc bảo vệ và quản lý tài nguyên nước. Có nhiều phương pháp để giảm độ mặn trong nước, bao gồm sử dụng thiết bị xử lý nước, phương pháp gia tăng nguồn nước ngọt và thực hiện các biện pháp quản lý đất và nước phù hợp.
Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ mặn của một chất lỏng hoặc môi trường như:
1. Nguồn gốc muối: Độ mặn có thể được gốc từ các nguồn tự nhiên như nước biển, lòng đất chứa muối, hoặc do hoạt động con người như nước thải công nghiệp hoặc nxbản. Mỗi nguồn muối sẽ có tỷ lệ các chất muối khác nhau, và do đó có thể tác động khác nhau đến độ mặn.
2. Công suất muối: Đây là tỷ lệ muối trong chất lỏng hoặc môi trường, thường được đo bằng phần trăm. Công suất muối cao hơn có nghĩa là có nhiều muối hơn trong chất lỏng hoặc môi trường.
3. Quá trình hòa tan: Nồng độ muối trong một chất lỏng hoặc môi trường có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình hòa tan của muối. Khi muối hòa tan, các ion muối giải phóng vào chất lỏng, làm tăng độ mặn.
4. Tỷ lệ tăng trưởng: Sự gia tăng muối trong một chất lỏng hoặc môi trường có thể xảy ra do quá trình tự nhiên như bay hơi, hoặc do sự tăng trưởng của tảo và vi khuẩn có khả năng chuyển đổi các chất hữu cơ thành muối.
5. Thời tiết: Các yếu tố thời tiết như mưa, bay hơi và lượng nước dòng chảy có thể ảnh hưởng đến độ mặn của môi trường nước. Ví dụ, trong mùa khô, lượng nước bay hơi cao, dẫn đến mật độ muối tăng.
Độ mặn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự sống và sự phát triển của các sinh vật và hệ thống sinh thái. Vì vậy, quản lý độ mặn là một phần quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì cân bằng môi trường tự nhiên.
Danh sách công bố khoa học về chủ đề "độ mặn":
Protein là yếu tố thiết yếu của sự sống, và việc hiểu cấu trúc của chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiểu cơ chế hoạt động của chúng. Thông qua một nỗ lực thử nghiệm khổng lồ1–4, cấu trúc của khoảng 100.000 protein độc nhất đã được xác định5, nhưng điều này chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong hàng tỷ chuỗi protein đã biết6,7. Phạm vi bao phủ cấu trúc đang bị thắt nút bởi thời gian từ vài tháng đến vài năm cần thiết để xác định cấu trúc của một protein đơn lẻ. Các phương pháp tính toán chính xác là cần thiết để giải quyết vấn đề này và cho phép tin học cấu trúc lớn. Việc dự đoán cấu trúc ba chiều mà một protein sẽ chấp nhận chỉ dựa trên chuỗi axit amin của nó - thành phần dự đoán cấu trúc của 'vấn đề gấp nếp protein'8 - đã là một vấn đề nghiên cứu mở quan trọng trong hơn 50 năm9. Dù đã có những tiến bộ gần đây10–14, các phương pháp hiện tại vẫn chưa đạt đến độ chính xác nguyên tử, đặc biệt khi không có cấu trúc tương đồng nào được biết đến. Tại đây, chúng tôi cung cấp phương pháp tính toán đầu tiên có khả năng dự đoán cấu trúc protein với độ chính xác nguyên tử ngay cả trong trường hợp không có cấu trúc tương tự nào được biết. Chúng tôi đã xác nhận một phiên bản thiết kế hoàn toàn mới của mô hình dựa trên mạng neuron, AlphaFold, trong cuộc thi Đánh giá Cấu trúc Protein Phê bình lần thứ 14 (CASP14)15, cho thấy độ chính xác có thể cạnh tranh với các cấu trúc thử nghiệm trong phần lớn các trường hợp và vượt trội hơn các phương pháp khác đáng kể. Cơ sở của phiên bản mới nhất của AlphaFold là cách tiếp cận học máy mới kết hợp kiến thức vật lý và sinh học về cấu trúc protein, tận dụng các sắp xếp nhiều chuỗi, vào thiết kế của thuật toán học sâu.
Dữ liệu về nguyên tố vi lượng cho bazan ở đới nguyễn đại dương (MORBs) và bazan đảo đại dương (OIB) được sử dụng để hình thành hệ thống hóa học cho các loại bazan đại dương. Dữ liệu cho thấy thứ tự không tương thích của nguyên tố vi lượng trong bazan đại dương là Cs ≈ Rb ≈ (≈ Tl) ≈ Ba(≈ W) > Th > U ≈ Nb = Ta ≈ K > La > Ce ≈ Pb > Pr (≈ Mo) ≈ Sr > P ≈ Nd (> F) > Zr = Hf ≈ Sm > Eu ≈ Sn (≈ Sb) ≈ Ti > Dy ≈ (Li) > Ho = Y > Yb. Quy luật này hoạt động một cách tổng quát và cho thấy rằng các quá trình phân tầng tổng thể diễn ra trong quá trình sinh magma và tiến hóa là tương đối đơn giản, không có sự thay đổi đáng kể trong môi trường hình thành đối với MORBs và OIBs.
Một cách chi tiết, sự khác biệt nhỏ trong tỷ lệ nguyên tố tương quan với các đặc điểm đồng vị của các loại thành phần OIB khác nhau (HIMU, EM, MORB). Những hệ thống này được giải thích theo các điều kiện nóng chảy một phần, sự thay đổi trong khoáng vật còn lại, sự tham gia của trầm tích bị đẩy xuống, tái chế lớp vỏ đại dương và các quá trình trong vùng vỏ có tốc độ thấp. Dữ liệu về niobi chỉ ra rằng các nguồn manti của MORB và OIB không phải là những bể chứa bổ sung chính xác cho lớp vỏ lục địa. Sự đẩy xuống của lớp vỏ đại dương hoặc việc tách biệt vật liệu eclogite bền bĩ từ lớp vỏ đại dương cũ vào manti dưới có vẻ như là điều cần thiết. Những dị thường âm về europium được quan sát trong một số loại OIB EM và hệ thống hóa tỷ lệ nguyên tố chính của chúng gợi ý rằng có sự bổ sung một lượng nhỏ (≤1% hoặc ít hơn) trầm tích bị đẩy xuống vào các nguồn manti của chúng. Tuy nhiên, sự thiếu vắng dấu hiệu lớp vỏ trong OIB cho thấy rằng việc tái chế trầm tích không phải là một quá trình quan trọng trong manti đang đối lưu, ít nhất là không trong thời gian gần đây (≤2 Ga). Sự di chuyển lên của các dung dịch thiếu silicat từ vùng tốc độ thấp có thể tạo ra một bể chứa giàu dinh dưỡng trong manti lớp vỏ lục địa và đại dương. Chúng tôi đề xuất rằng thành phần OIB loại HIMU (ví dụ St Helena) có thể được hình thành theo cách này. Manti giàu dinh dưỡng này có thể được tái giới thiệu vào manti đang đối lưu thông qua xói mòn nhiệt của lớp vỏ lục địa và bằng cách tái chế lớp vỏ đại dương đã được làm giàu quay trở lại vào manti.
Chúng tôi đã đo lường các đặc tính đàn hồi và độ bền phá vỡ nội tại của màng graphene dạng đơn lớp tự do bằng phương pháp nén nano trong kính hiển vi lực nguyên tử. Hành vi lực-chuyển vị được diễn giải theo khung phản ứng ứng suất-biến dạng đàn hồi phi tuyến và cho ra độ cứng đàn hồi bậc hai và bậc ba lần lượt là 340 newton trên mét (N m\n –1\n ) và –690 Nm\n –1\n . Độ bền phá vỡ là 42 N m\n –1\n và đại diện cho sức mạnh nội tại của một tấm không có khuyết tật. Những thông số này tương ứng với mô đun Young là\n
Một số nghiên cứu gần đây đã tập trung vào các thuộc tính thống kê của các hệ thống mạng như mạng xã hội và Mạng toàn cầu. Các nhà nghiên cứu đặc biệt chú ý đến một vài thuộc tính dường như phổ biến ở nhiều mạng: thuộc tính thế giới nhỏ, phân phối bậc theo luật công suất, và tính chuyển tiếp của mạng. Trong bài báo này, chúng tôi làm nổi bật một thuộc tính khác được tìm thấy trong nhiều mạng, đó là thuộc tính cấu trúc cộng đồng, trong đó các nút mạng được kết nối với nhau thành các nhóm chặt chẽ, giữa các nhóm đó có chỉ những kết nối lỏng lẻo hơn. Chúng tôi đề xuất một phương pháp để phát hiện các cộng đồng như vậy, được xây dựng dựa trên ý tưởng sử dụng các chỉ số trung tâm để tìm ranh giới cộng đồng. Chúng tôi thử nghiệm phương pháp của mình trên các đồ thị do máy tính tạo ra và các đồ thị trong thế giới thực, có cấu trúc cộng đồng đã biết và phát hiện rằng phương pháp này phát hiện cấu trúc đã biết này với độ nhạy và độ tin cậy cao. Chúng tôi cũng áp dụng phương pháp này cho hai mạng có cấu trúc cộng đồng chưa được biết rõ—mạng hợp tác và mạng thức ăn—và thấy rằng nó phát hiện các phân chia cộng đồng quan trọng và có thông tin ở cả hai trường hợp.
Kháng insulin đối với việc hấp thu glucose kích thích insulin hiện diện ở phần lớn bệnh nhân bị giảm dung nạp glucose (IGT) hoặc đái tháo đường không phụ thuộc insulin (NIDDM) và ở ∼25% những cá nhân không béo phì có khả năng dung nạp glucose miệng bình thường. Trong những điều kiện này, chỉ có thể ngăn ngừa sự suy giảm dung nạp glucose nếu tế bào β có thể tăng phản ứng tiết insulin và duy trì trạng thái tăng insulin mãn tính. Khi không đạt được mục tiêu này, sự mất cân bằng nghiêm trọng của cân bằng glucose xảy ra. Mối quan hệ giữa kháng insulin, mức insulin trong huyết tương và dung nạp glucose bị suy giảm liên quan đến sự thay đổi đáng kể nồng độ axit béo tự do (FFA) trong huyết tương môi trường. Bệnh nhân NIDDM cũng kháng với việc ức chế insulin của nồng độ FFA trong huyết tương, nhưng nồng độ FFA trong huyết tương có thể giảm bằng tăng nhỏ về nồng độ insulin. Do đó, sự gia tăng nồng độ FFA trong huyết tương tuần hoàn có thể tránh được nếu lượng insulin lớn có thể tiết ra. Nếu không thể duy trì tăng insulin, nồng độ FFA trong huyết tương sẽ không bị ức chế như bình thường, và sự gia tăng kết quả của nồng độ FFA trong huyết tương sẽ dẫn đến tăng sản xuất glucose tại gan. Bởi vì các sự kiện này diễn ra ở những cá nhân có sự kháng đáng kể đối với việc hấp thu glucose kích thích insulin, rõ ràng là ngay cả những sự gia tăng nhỏ trong sản xuất glucose tại gan có khả năng dẫn đến tăng glucose máu trong lúc đói đáng kể trong những điều kiện này. Mặc dù tăng insulin có thể ngăn ngừa sự mất cân bằng cụ thể của cân bằng glucose ở những người kháng insulin, nhưng phản ứng bù của tuyến tụy nội tiết này không phải là không có giá. Những bệnh nhân mắc tăng huyết áp, được điều trị hoặc không, kháng insulin, tăng glucose máu và tăng insulin máu. Ngoài ra, mối quan hệ trực tiếp giữa nồng độ insulin trong huyết tương và huyết áp đã được ghi nhận. Tăng huyết áp cũng có thể được sản sinh ở những con chuột bình thường khi chúng được cho ăn chế độ ăn giàu fructose, một can thiệp cũng dẫn đến phát triển khả năng kháng insulin và tăng insulin máu. Sự phát triển của tăng huyết áp ở chuột bình thường thông qua một can thiệp thử nghiệm được biết là gây ra kháng insulin và tăng insulin máu cung cấp thêm sự ủng hộ cho quan điểm rằng mối quan hệ giữa ba biến số có thể là mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, thậm chí nếu kháng insulin và tăng insulin không liên quan đến căn nguyên của tăng huyết áp, nhiều khả năng rằng tăng nguy cơ bệnh mạch vành tim (CAD) ở bệnh nhân mắc tăng huyết áp và thực tế là nguy cơ này không giảm với điều trị tăng huyết áp là do sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ cho CAD, thêm vào huyết áp cao, liên quan đến kháng insulin. Các yếu tố này bao gồm tăng insulin máu, IGT, tăng nồng độ triglyceride trong huyết tương và giảm nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao, tất cả đều liên quan đến nguy cơ tăng CAD. Nhiều khả năng rằng các yếu tố nguy cơ này đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của CAD trong tổng thể quần thể. Dựa trên những cân nhắc này, khả năng được nêu ra rằng kháng insulin kích thích hấp thu glucose và tăng insulin máu có liên quan đến căn nguyên và tiến trình lâm sàng của ba bệnh chính liên quan—NIDDM, tăng huyết áp và CAD.
Vi khuẩn bám vào bề mặt và tập hợp lại trong một ma trận polyme giàu nước do chúng tự tổng hợp để tạo thành màng sinh học. Sự hình thành các cộng đồng bám đậu này và khả năng kháng kháng sinh khiến chúng trở thành nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh nhiễm trùng vi khuẩn dai dẳng và mãn tính. Nghiên cứu về màng sinh học đã tiết lộ các nhóm tế bào biệt hóa, kết cấu với các thuộc tính cộng đồng. Những tiến bộ gần đây trong việc hiểu cơ sở di truyền và phân tử của hành vi cộng đồng vi khuẩn chỉ ra những mục tiêu trị liệu mới có thể cung cấp một giải pháp để kiểm soát nhiễm trùng do màng sinh học.
Tiến hành một đánh giá về văn liệu là một phần quan trọng của bất kỳ dự án nghiên cứu nào. Nhà nghiên cứu có thể xác định và đánh giá lãnh thổ tri thức liên quan để chỉ định một câu hỏi nghiên cứu nhằm phát triển thêm cơ sở tri thức. Tuy nhiên, các bản đánh giá 'mô tả' truyền thống thường thiếu tính toàn diện, và trong nhiều trường hợp, không được thực hiện như những mảnh ghép đích thực của khoa học điều tra. Do đó, chúng có thể thiếu phương tiện để hiểu những gì tập hợp các nghiên cứu đang nói. Những đánh giá này có thể bị nghiên cứu viên thiên vị và thường thiếu đi tính chặt chẽ. Hơn nữa, việc sử dụng các đánh giá về bằng chứng sẵn có để cung cấp cái nhìn sâu sắc và hướng dẫn cho can thiệp vào nhu cầu hoạt động của người thực hành và nhà làm chính sách chủ yếu là yếu tố thứ cấp. Đối với người thực hành, việc hiểu một khối chứng cứ thường mang tính mâu thuẫn đã trở nên ngày càng khó khăn hơn. Chất lượng của bằng chứng hỗ trợ việc ra quyết định và hành động đã bị đặt dấu hỏi, vì bằng chứng không đầy đủ hoặc hoàn chỉnh nghiêm trọng cản trở việc hình thành và thực thi chính sách. Khi nghiên cứu các cách mà các đánh giá quản lý dựa trên bằng chứng có thể đạt được, các tác giả đánh giá quy trình đánh giá hệ thống được sử dụng trong khoa học y học. Trong 15 năm qua, khoa học y học đã cố gắng cải thiện quy trình đánh giá bằng cách tổng hợp nghiên cứu một cách hệ thống, minh bạch và tái sản xuất với cả hai mục tiêu nâng cao cơ sở tri thức và thông tin hoá việc ra quyết định chính sách và thực hành. Bài báo này đánh giá mức độ mà quy trình đánh giá hệ thống có thể được áp dụng cho lĩnh vực quản lý nhằm tạo ra một khối dự trữ tri thức đáng tin cậy và nâng cao thực hành bằng cách phát triển nghiên cứu nhạy cảm với bối cảnh. Bài viết nêu bật các thách thức trong việc phát triển một phương pháp luận thích hợp.
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 10